โรงแรมที่พักราคาโปรโมชั่นใน ชะอำ หัวหิน ปราณบุรี

ที่พักแนะนำในหัวหิน
โรงแรมที่พักราคาโปรโมชั่นใน ชะอำ หัวหิน ปราณบุรี
ชอบเรื่องนี้ช่วยกด Like กด Share ให้ด้วยนะครับ

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง)

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง) เป็นโบราณสถานเก่าแก่คู่เมืองเพชรบุรี 
ตั้งอยู่บนยอดเขาใหญ่ 3 ยอด ยอดที่สูงที่สุดสูง 95 เมตร 
แต่เดิมชาวบ้านเรียกภูเขานี้ว่า "เขาสมน" 
พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงพอพระราชหฤทัยที่จะสร้างพระราชวังสำหรับเสด็จแปรพระราชฐานขึ้นบนยอดเขาแห่งนี้ 
จึงโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) 
ซึ่งในขณะนั้นเป็นพระสมุหกลาโหมเป็นแม่กองก่อสร้าง 
จนสำเร็จเรียบร้อยเมื่อปี พ.ศ. 2403 ทรงพระราชทานนามว่าพระนครคีรี 
แต่ชาวเมืองเพชรเรียกกันติดปากว่าเขาวัง สืบมาจนบัดนี้ 
พระนครคีรีมีพระที่นั่ง พระตำหนัก วัด และกลุ่มอาคารต่าง ๆ มากมาย ส่วนใหญ่เป็นสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบนิโอคลาสสิคผสมสถาปัตยกรรมจีน ตั้งอยู่บนยอดเขาใหญ่ๆ 3 ยอดด้วยกัน ดังนี้
หอชัชวาลเวียงชัย (หอดูดาว)

หอนี้ตั้งอยู่ด้านหน้าของพระที่นั่งราชธรรมสภา ซึ่งรัชกาลที่ 4 ทรงใช้หอชัชวาลเวียงชัยนี้สำหรับทอดพระเนตรดวงดาว ตัวอาคารสร้างเป็นรูปทรงกลมสูงหลังคาเป็นโดมทำด้วยกระจก มีบันไดวนขึ้นไปข้างบนภายในโดมมีโคมไฟห้อยไว้ มองเห็นได้แต่ไกลจากทะเล ยามค่ำคืน นักเดินเรือจึงอาศัยแสงจากหอนี้ในการเดินเรือด้วยเช่นกัน
วัดพระแก้วน้อย

วัดประจำพระราชวังที่สร้างตามคติเดียวกับวัดพระแก้วในพระบรมราชวัง ตั้งโดดเด่นบนยอดเขาที่อยู่ตรงข้ามกับพระราชวัง มีทางเดินเชื่อมไปถึงความอัศจรรย์ของวัดพระแก้วน้อยคือ พระอุโบสถที่มีสัดส่วนงดงาม ผนังอุโบสถประดับด้วยหินอ่อนส่วนหน้าบันนั้น มีลวดลายตราประจำรัชกาลที่ 4 คือ ตราพระมหาพิชัยมงกุฏ นับเป็นงานปูนปั้นที่งดงามและมีชื่อเสียงชิ้นหนึ่งของเมืองเพชรบุรีทางเดินสีขาวพราวลีลาวดี


เดินลัดเลาะไปตามทางเดินอิฐแดงที่คลาสสิกของถนนบนเขาวังซึ่งถูกจัดระเบียบให้ดูโล่ง สะอาดสบายตา และหากไปเยือนในช่วงเดือนฤดูร้อน จะเห็นดอกลีลาวดีอวดโฉมบานสะพรั่งส่งกลิ่นหอมเย็นไปทั่วขุนเขา ทำให้การมาเยือนพระราชวังแห่งนี้นอกจากจะได้ทำความรู้จักกับเรื่องราวในอดีต ยังหอมหวานด้วยความทรงจำที่งดงาม


พระที่นั่งราชธรรมสภา
พระที่นั่งชั้นเดียวที่แลดูเรียบง่าย แต่โดดเด่น และงดงาม แปลกตาด้วยการผสมผสานสถาปัตยกรรม หลากหลายทั้งหลังคามุงกระเบื้องแบบเก๋งจีนประกอบกับรูปแบบบานประตูหน้าต่างเป็นวงโค้งแต่งเสากลมติดผนังมียอดเสาปูนปั้นแบบกรีก
พระที่นั่งเพชรภูมิไพโรจน์

พระที่นั่งองค์ใหญ่ทีสุดและสำคัญที่สุดในพระราชวังพระนครคีรี เคยเป็นที่ประทับส่วนพระองค์ของรัชกาลที่ 4 แต่ ปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และเครื่องราชูปโภคส่วนพระองค์ของ ร.4 และ ร.5 อาทิ ตู้เก็บถ้วยชาม พระแท่นบรรทม พระเก้าอี้นวม แสดงให้เห็นถึงฝีมืออันประณีตงดงามของช่างชาวจีนที่ทำขึ้นตามแบบเครื่องเรือนยุโรปในสมัยนั้น
พระปรางค์แดง

ชาวเมืองเพชรเรียกกันว่า "เจดีย์แดง" เป็นส่วนหนึ่งของวัดพระแก้วน้อย บนยอดฝั่งทิศตะวันออกของเขาวังด้านหน้าของพระสุทธเสลเจดีย์ องค์พระปรางค์ก่อสร้างด้วยศิลาแลงทำให้มีสีแดงโดดเด่นสะดุดตา โครงสร้างแบบโปร่งภายในและหน้าบันแบบจัตุรมุขยังทำให้องค์พระปรางค์แดงมีเอกลักษณ์เฉพาะไม่เหมือนพระปรางค์ใดๆ


พระธาตุจอมเพชร

เป็นเจดีย์สีขาว ที่มองเห็นเด่นแต่ไกล พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ โปรดเกล้าฯ ให้บูรณะเจดีย์เก่าที่มีอยู่ก่อน แล้วอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ มาบรรจุไว้และพระราชทานนามว่า พระธาตุจอมเพชรการเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี หรือ เขาวัง อาจจะเตรียมเวลาไว้ซักครึ่งวันนะครับ
เพราะว่าสถานที่ค่อนข้างกว้างมากๆ ร่างกายต้องฟิตหน่อยครับ เพราะว่าเดินเยอะ ยิ่งถ้าไปเที่ยวช่วงอากาศร้อนๆ นี่บอกเลยครับว่าน้ำสำคัญมาก แต่ด้านบนเขาวังก็มีน้ำขายนะครับ ราคาอาจจะสูงกว่าซื้อจากด้านล่างหน่อย แต่ถ้าหิวก็คงต้องยอมจ่ายล่ะครับ

ก่อนขึ้นไปเที่ยวด้านบนต้องจ่ายค่าเข้าก่อนนะครับ
คนไทยแน่นอนว่าต้องถูกกว่าต่างชาติครับ
ผู้ใหญ่ 50 บาท
เด็ก 10 บาท (ต่ำกว่า 90 ซม. เข้าฟรี)
ซึ่งค่าตั๋วนี้รวมค่ารถรางไฟฟ้า และ ค่าเข้าชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครคีรีเรียบร้อยแล้ว


อาจกฏระเบียบต่างๆ ด้วยนะครับ เพื่อจะได้ไม่ทำผิดระเบียบ


นั่งรถรางขึ้นไปช่วยประหยัดแรงได้เป็นอย่างดีครับ แต่ถ้าใครอยากเดินก็มีทางเดินขึ้นครับ

รถรางวิ่งสวนกัน แต่มีระบบสับราง ทำให้ปลอดภัยครับ


ขึ้นมาด้านบน บรรยากาศดีครับ มีต้นลีลาวดีเยอะมากเลย
ในอดีตพระมหากษัตริย์ เมื่อสร้างพระราชวังไว้ที่ใดมักจะปลูกต้นลีลาวดีไว้นะครับ
สังเกตุจากที่เกาะสีชัง ที่ราชาก็เหมือนกัน ต้นลีลาวดีเยอะมากเลย

และที่ขึ้นชื่อมากๆ ก็เจ้าลิงพวกนี้แหละครับ
มีเยอะมากๆ แต่เห็นที่ป้ายข้อควรปฏิบัติแจ้งไว้ว่า "ห้ามให้อาหารลิงในเขตโบราณสถาน"
พวกเราก็เลยไม่ได้อาหารลิงพวกนี้ตามข้อห้าม


ซักพักเห็นเจ้าลิงตัวนี้มุดลงไปหาอะไรกินในถังขยะ สงสัยจะหิว

ด้านบนเดินเที่ยวชมสถานที่สำคัญต่างๆ ตามข้อมูลที่ระบุไว้ด้านบน
เท่านี้ก็ใช้เวลาประมาณครึ่งวันแล้วล่ะครับ
เขาทางด้านตะวันออก มองเห็นพระปรางค์แดง วัดพระแก้วน้อย และ พระธาตุจอมเพชรซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณยอดเขากลาง เราสามารถเดินไปเที่ยวได้ครับ แต่ต้องบอกว่าอากาศร้อนๆ นี่ต้องพกน้ำดื่มติดตัวไปด้วยนะครับ

ขากลับก็มาขึ้รถรางลงมาด้านล่างเหมือนเดิมครับ
ตั๋วเรารวมค่ารถรางไว้แล้วอย่าทำตั๋วหายละกันนะครับด้านล่างมีพื้นที่สำหรับนั่งทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มแก้ร้อนหลังจากขึ้นไปเดินมาเหนื่อยๆ
แผนที่ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง)
พิกัด GPS 13.108634, 99.934748
ชอบเรื่องนี้ช่วยกด Like กด Share ให้ด้วยนะครับ


บทความที่ได้รับความนิยม